Quyền Lực Của Hương Thơm

Quý khách vui lòng đăng nhập để để lại nhận xét

 
 

Theo đồng tác giả của cuốn Perfumes - Tania Sanchez, thì nước hoa là một nghệ thuật, và các mục đích của nghệ thuật luôn là chủ đề được luận bàn ít nhất từ thời Hy Lạp cổ đại. Các mục đích này luôn mâu thuẫn trái chiều. Có người cho rằng nó phải mô phạm nhưng lại cũng có người cho rằng nó phải rồ dại. Tương tự, có những người đề cao việc thần thánh hoá, nhưng lại cũng có những người ca ngợi những vẻ đẹp dung tục. Nghệ thuật của nước hoa cũng vậy. Mục tiêu lớn nhất của nó là thu hút được sự chú ý của chúng ta, rồi tạo ra những mong muốn và cuối cùng là thoả mãn những mong muốn đó, theo cách khác với cách chúng ta suy nghĩ, nhưng nhất thiết là phải tốt hơn hẳn.
 
Làm như vậy bằng cách nào? Phải chăng đó là một phép thuật? Một người phụ nữ tôi biết từng kiếm tìm loại nước hoa hết sức hấp dẫn nhưng không còn tồn tại nữa - Iris Gris của Jacques Fath. Cô ấy cũng phân vân tại sao hương đào và hương iris, ở một tỷ lệ bí mật nào đó lại tạo ra một mùi hương thứ ba, một mùi rất quyện. Nó không phải iris, cũng chẳng phải đào mà là một thứ gì đó hoàn toàn mới. Cô rất tiếc vì không hiểu được khoa học đã tạo ra nó. Nhưng nước hoa không phải là khoa học mà là một nghệ thuật, mặc dù cả khoa học và nghệ thuật đều ra đời từ nhờ vào việc kết hợp những cảm hứng và những việc tình cờ. Lần nọ, một người bạn của tôi - một người chế biến nước hoa nghiệp dư - đã lấy một chút Persicol, một loại hương nền đào và trộn nó từng giọt, từng giọt vào với một lọ Iris Silver Mist tuyệt vời của Serge Lutens. Thoạt tiên chúng tôi chỉ ngửi thấy mùi iris, một lúc sau chúng tôi cảm thấy chán ngán với trò chơi thì giọt Persicol cuối cùng đã đưa hỗn hợp vào một vùng biên không thể giải thích được. Mùi đào và mùi iris không còn tách biệt nữa, thay vào đó chúng tôi nhận thấy sự xuất hiện của một mùi thứ ba - một mùi có hương thơm mát như satin của đào và ấm áp của rượu vang Bồ Đào Nha, hệt như mùi của Iris Gris vậy.
 
Việc đoán ý tưởng nước hoa kế tiếp còn khó hơn cả việc đoán giai điệu kế tiếp của một bản nhạc jazz ngẫu hứng. Nếu cho rằng tạo ra nước hoa khá dễ, tất cả chỉ đơn giản là lấy cái này trộn cái kia, rồi đột nhiên may mắn sẽ mỉm cười và bạn sẽ có những huyền thoại như Chanel No5 hay Chanel No. 19 thì bạn đã nhầm to. Để tạo ra một dòng nước hoa, dù huyền thoại hay không, người ta vẫn cần phải có đầu tiên là những người dám đưa ra các ý tưởng, rồi tới những người có đủ khả năng để tìm ra được ý tưởng tốt giữa một đống hỗn độn những ý tưởng vô dụng, kế tiếp là một người có đủ khả năng để thực hiện hoá ý tưởng đó. Bạn càng không nên nghĩ cứ trộn lẫn các nguyên liệu đắt tiền sẽ tạo ra một lọ nước hoa xịn. Để chứng minh điều này xin đưa ra một ví dụ dễ hình dung hơn. Hãy mua tôm hùm tươi, loại to, pho mát thượng hạng Camembert, chocolate Venezuela, và rượu Chartreuse rồi trộn chúng với nhau và ninh lên. Bạn sẽ có một món ngon chứ hả? Tạo ra nước hoa cũng vậy, phải mất nhiều năm một người mới có thể trở thành một nhà điều chế nước hoa. Và ngay cả một nhà điều chế nước hoa tài năng cũng cần những khách hàng sành điệu, có thể nhận ra thứ gì tốt ngay khi mới ngửi nó.
 
Phải nói rằng trong số những loại nước hoa được xem là tốt hoặc xuất sắc, sẽ có những loại nước hoa khiến bạn xúc động mạnh hơn các loại nước hoa khác và sẽ có những loại khiến bạn cảm thấy lạnh người hoặc thậm chí phát ốm. Đơn giản không phải chúng không tốt, chỉ bởi chúng không nói những thứ bạn đang trông mong, hoặc nói những thứ bạn chẳng bao giờ muốn nghe. Tuy nhiên, một lần nữa, bạn hãy nhớ nước hoa là một nghệ thuật. Hãy công bằng và dẹp cá nhân chủ nghĩa sang một bên trước những thứ được tạo ra cầu kỳ, và tuyệt vời trong lịch sử các huyền thoại nước hoa.
 
Nếu từng thử vài loại, bạn sẽ biết nước hoa là tứh ẩm ương, khó chiều, khó chọn, tinh tế, phức tạp nhất trong lịch sử loài người. (Có lẽ chính những đặc tính này khiến nước hoa là một phần không thể tách rời với phụ nữ). Nhiều loại nước hoa có mùi ban đầu khá tốt, nhưng khi thôi mùi, nó sẽ tạo ra một thứ mùi khó chịu và rất khó gột sạch. Một vài loại có mùi khá lạnh, một vài loại khác lại chỉ thơm khoảng một giờ ở giữa hai điểm đầu và cuối. Loại này có khởi đầu và kết thúc khá buồn tẻ. Một vài loại lại có mùi ngọt tới khó chịu, một vài loại thì lãng đãng. Một số loại chỉ yêu người này, nhưng lại ghét cay ghét đắng người kia. Tuy nhiều loại nước hoa như vây, nhưng chỉ có vài loại thể hiện các ý tưởng một cách nhẹ nhàng như không. Trong số này lại chỉ có vài loại để mỗi ngày bạn đều có thể phát hiện ở nó những thứ mới mẻ, thi vị. Đó là những loại xuất sắc. Một người có thể ngưỡng mộ một loạinước hoa khi họ không hề yêu nó.
 
Tôi đã luôn thích đùa nghịch với nước hoa. Nhưng vào năm 17 tuổi, tôi phát hiện một quầy Guerlain trong một cửa hàng xa xỉ ở New York. Thứ đầu tiên tôi thử là Champs- Elysees, và nó khiến tôi gần như muốn lập tức bỏ đi. Hương của nó khá sắc, sâu và có mùi tua tủa như mùi hoa bị gót giày bằng nhựa giày xéo. Nhưng chẳng đặng lòng, tôi đã thử một lọ đính nhãn LHeure Bleue. Đó là một chai eau de toilette có dáng một cây đàn lute bè bè, có nắp bằng plastic giả sơn mài. Nhãn của nó có màu đen và là loại chữ có chân nên trông chẳng có gì ăn nhập với nền thủy tinh trắng của chiếc lọ cả. Nói thực, nếu phải miêu tả bằng một từ thì nó rất xấu. Nhưng trước sự ngạc nhiên của tôi, bên trong chiếc lọ là một hương thơm đẹp đẽ mà tôi chưa bao giờ thấy. Tôi đã mua nó bằng tiền ăn cả tháng và chỉ dám đặt nó vào trong tủ tối, để lâu lâu mới sử dụng. Lọ nước hoa đã mang lại cho tôi những trải nghiệm của một tình yêu, một tình yêu thầm kín.
 
Khi yêu một người phụ nữ, hãy bày tỏ! Khi yêu một lọ nước hoa, hãy mua nó! Đó là hai điều tôi học được từ thế giới của nhũng mùi hương. Nếu không làm vậy, cơ hội để có thể mất đi mãi mãi khi người phụ nữ của bạn nhận lời người khác, còn dòng nước hoa bạn yêu sẽ không được sản xuất nữa, hoặc người ta thay đổi công thức sản xuất chúng.
 
Vậy chọn nước hoa thế nào? Nếu tới một buổi chiếu phim hoặc một biểu biểu diễn, phải ngồi canh nhiều người trong nhiều giờ, tốt nhất hãy sử dụng những loại có mùi dễ lẫn vào không khí. (Những người phụ nữ chuộng Dior, và thích nghi rằng ở đâu Poison cũng chứng minh được thế mạnh của mình đôi khi khiến người xung quanh phải phát ngán vì nước hoa). Nếu đi ăn tối, rất nên chọn những loại có thể kết hợp với đồ ăn (một loại nào đó cổ điển, kín đáo được làm từ gỗ đán hưong chẳng hạn), hoặc thậm chí là không sử dụng nước hoa. Tới các buổi thử rượu và những bữa ăn sang trọng, tốt nhất đừng dùng nước hoa, như vậy bạn có thể hướng sự chú ý của mình vào những chai burgundy có giá $300.
 
 
Nước hoa cho bữa tiệc được trang trí với những bóng đèn quả ớt nên là những tuyên bố đơn giản về hạnh phúc, thay vì những loại hương nặng mùi học giả hay trầm mặc suy tư. Đây cũng là lúc lý tưởng cho những loại nước hoa có mùi cocktail hoa quả. Môi trường công sở trong khi đó lại đòi hỏi một chiến lược hoàn toàn khác. Nó phụ thuộc vào công việc của bạn, ảnh hưởng của bạn đối với dự án mặc dù nhìn chung thì bạn nên tránh những mùi quả tiệc tùng hay sành điệu ở những chốn nặng chữ nghĩa như vậy.
 
Cũng nên kiêng khem những thứ bạn nghĩ rằng nó phù hợp với phong cách của bạn, bởi vì nó có thể chẳng phù hợp tí nào. Nếu bạn có phong cách tri thức và sử dụng những loại nước hoa bác học, hoặc nếu bạn rất điệu đà và chỉ sử dụng những loại nước hoa điệu đà thì việc này sẽ giống như lắp ráp các con ốc của một cỗ máy, sẽ nhanh chóng tạo ra rất nhiều nhàm chán. Vì vậy, đôi khi kết hợp thử phong cách này với phong cách kia cũng sẽ tạo ra những ngạc nhiên thú vị. Nếu bạn là một cô gái ưa hoa lá, hãy thử một loại nước hoa không có mùi này, còn nếu bạn là một cô gái chuộng hàng hiệu với chiếc túi Kelly trên tay và đôi giày Manolos dưới chân, hãy thử thứ gì đó khác hẳn đi. Nếu bạn cực kỳ nữ tính, hãy thử hương đàn ông, còn nếu phần nam tính của bạn trội hơn nữ tính, vậy tại sao không thử những hương nặng về phụ nữ. Cứ thử đi, cứ khám phá đi, thậm chí hãy cứ "láo lếu" đi - nước hoa mà, sáng tạo mà.
 
Nước hoa 5 sao
 
Hãy bỏ qua Chanel No.5 (1921) hay No. 5 Eau de Toilette (1924). Hãy bỏ qua Mitsouko (1919) hay Habit Rouge (1965) của Guerlain, thậm chí cả Opium by Yves Saint Laurent (1977), để tìm tới những cái tên 5 sao trong làng nước hoa mà có lẽ bạ chưa bao giờ từng được nghe một ai nhắc tới.
 
Nước hoa Badley Mischka: Hương quả nồng nàn
 
Điều đầu tiên tôi nhận biết được về loại nước hoa này là một hương hoa quả quyến rũ đến nghẹt thở. Đây có thể xem là lần thứ hai tôi bị đo ván bởi hương tươi trẻ, gợi nhắc mùi hoa quả chín trước khi những thứ này trở thành rượu brandy. Đó là hương đào chín, hương xoài chín, hương quả vải và cả hương dừa chín. Giống như những tiếng chuông vào buổi sáng của lễ Phục sinh, loại nước hoa này khá đơn giản và hoàn hảo. Tuy nhiên ở một góc khác thì nó giống như một cuốn tiểu thuyết mà ở đó nhân vật chính phát hiện ra bạn mình là cô gái đẹp nhất. Và anh ta phải đối mặt với điều đã khiến anh không thể nhận ra được vẻ đẹp của cô bạn gái, đó là tình yêu.
 
Nước hoa Beyond Paradise by Estee Lauder: Vườn hoa dịu mát
 
Ấn tượng về dòng nước hoa này là một vườn hoa nhiệt đới lý tưởng. Thoạt nghe thì đơn giản, tuy vậy để tạo ấn tượng này chẳng dễ dàng chút nào. Những người yêu thích những bông hoa trên bãi biển lần này chắc chắn có thể thoả mãn mong đợi của mình.
 
Nước hoa Calyx by Prescriptives: Đoá hồng trên nhành ổi
 
Calyx bảo đảm một sự cân bằng hoàn hảo giữa cái khô giòn sạch sẽ và cái ngọt ngào của hương hồng thơm. Là dòng nước hoacủa những năm 80 nhưng Calyx có mùi thơm tươi mát và hiện đại tới khó tin. Mùi hương này đã giúp tạo cảm hứng cho ra đời thế hệ nước hoa có mùi hoa quả tiếp theo. Đây có thể coi như một trong số rất ít loại nước hoa bạn có thể dùng suốt cả cuộc đời.
 
Nước hoa Chinatown by Bond N.Y.C N No.9 : Điệu đà gỗ đàn hương
 
Bond No.9 cuối cùng cũng sản xuất ra được kiệt tác của riêng mình. Chinatown là một trong những dòng nước hoa ấn tượng ngay từ cái hít hà đầu tiên.Tuy một số người thấy nó có vẻ hơi quá ngọt, nhưng nó quyến rũ tới mức khó có thể cưỡng nổi. Với bản thân tôi thì nó có mùi gần giống góc của một cửa hàng tạp hoá của Pháp - nơi mà sáp ong gặp gỡ những quả đào chín. Nhận xét cuối cùng: Một sản phẩm rất đáng bỏ tiền mua.
 
Nước hoa Lolita Lempicka by Thierry Mugler: Tiên Thảo
 
Với gần như tất cả các loại nước hoa của Thierry Mugler, điều đầu tiên bạn nên làm khi hít hà là nói: "Xin chào, Tiên nữ". Tuy nhiên lần này không phải vậy, nước hoa Lolita Lempicka vẫn giữ lại hương ngọt, nhưng đã có những điều chỉnh mới. Loại nước hoa này rất thời thựơng, và sành điệu. Nó cũng là một trong những dòng nước hoa đậm chất nữ tính mà những người đàn ông phong cách có thể dùng được. Thú thực là tôi từng ngửi thấy mùi nước hoa Lolita Lempicka từ người một người đàn ông trên tàu điện ngầm.
 
Nước hoa Missoni: Vườn hoa đa sắc
 
Tôi không dám chắc loại nước hoa này có còn là thứ được người ta quệt trên cổ tay, hay mang tai trong 10 năm nữa không. Nhưng với tôi, chắc chắn nó vẫn sẽ là thứ được yêu thích tới tận cuối đời. Missoni là một trong những nước hoa thành công nhất. Mùi của loại nước hoa này sẽ thay đổi sau khi nó khô đi trên da. Hương thơm của nó phảng phất ánh sáng xanh của bạc hà, kế tiếp đó là một hương sống động, tươi mới.
 
Nước hoa Tommy Girl by Tommy Hilfiger: Hương trà xanh
 
Trong trí nhớ của tôi thì không có loại nước hoa nào sành điệu lại có giá cả hợp lý như Tommy Girl. Nguồn gốc của loại nước hoanày theo Calice Becker, người chịu trách nhiệm tạo ra nó, là mùi của quán trà Mariage Frères ở Paris. Tuy nhiên, trái với mong đợi của người tạo ra nó, một nhà thực vật học ngửi mùi này đã phán nó có mùi của rất nhiều loại hoa bản địa của Mỹ.
 
 (Theo Sành điệu)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ GIÚP BẠN HIỂU HƠN VỀ NƯỚC HOA 06/12/2017

CÁCH SỬ DỤNG NƯỚC HOA DÀNH CHO MÙA ĐÔNG ĐÚNG ĐIỆU 22/11/2017

Những món quà ý nghĩa dành tặng thầy cô nhân ngày 20/11 02/11/2017

NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ TÔI YÊU 14/10/2017

XU HƯỚNG NƯỚC HOA NAM CHO MÙA THU ĐÔNG 2017 - 2018 12/10/2017

NGẤT NGÂY VỚI TOP 05 HƯƠNG NƯỚC HOA NỮ CHO MÙA THU DỊU NGỌT 26/09/2017

NƯỚC HOA VÀ SỰ QUYẾN RŨ 10/08/2017

NƯỚC HOA NÓI LÊN TÍNH CÁCH 19/07/2017

Vì sao không nên dùng một loại nước hoa thường xuyên. 29/06/2017

NHỮNG VIỆC NÊN LÀM ĐỂ BẢO QUẢN MỘT CHAI NƯỚC HOA ĐÚNG CÁCH 30/07/2017

Này chàng trai mê du lịch, chớ bỏ qua những lọ nước hoa này nhé! 18/06/2017

NƯỚC HOA VÀ SỰ NAM TÍNH 11/06/2017

Nước hoa nào nên dùng cho mùa hè 02/01/2016

14 nguyên nhân khiến nước hoa chính hãng bị biến đổi mùi 02/06/2017

TOP NƯỚC HOA NAM CHO MÙA MƯA 22/05/2017

Ma Lực Của Những Bộ Quà Tặng Gift Set Nước Hoa. 21/05/2017

Những vật dụng không thể thiếu trong mùa du lịch 19/05/2017

NHỮNG LỢI ÍCH BẤT NGỜ TỪ VIỆC SỬ DỤNG NƯỚC HOA 18/05/2017

NƯỚC HOA, MÓN QUÀ Ý NGHĨA CHO NGÀY CỦA MẸ 11/05/2017

Ngày của mẹ, nỗi niềm riêng của mẹ! 09/05/2017

Top nước hoa nữ cho mùa hè 2017 05/05/2017

Top nước hoa nam cho mùa hè năm 2017 28/04/2017

Vì sao phụ nữ nên dùng nước hoa? 21/04/2017

NƯỚC HOA NÀO PHÙ HỢP VỚI BẠN? 13/04/2017

MÙI HƯƠNG NƯỚC HOA “LÊN NGÔI” MÙA HÈ 2017 06/04/2017

Những lưu ý khi sử dụng nước hoa trong mùa hè 29/03/2017

05 dòng nước hoa Pháp phải thử trong đời 22/03/2017

Nước hoa nữ nào được ưa chuộng nhất 26/03/2016

Chọn nước hoa cho nam theo từng độ tuổi 15/03/2017

Bí quyết chọn nước hoa cho nam 09/03/2017

Nước hoa, quà tặng ý nghĩa cho ngày 08/3 25/02/2017

07 chai nước hoa nam kinh điển khiến các nàng "điên đảo" 21/02/2017

Cách chọn quà tặng Ngày Valentine 14/2 02/02/2017

05 THƯƠNG HIỆU NƯỚC HOA NỮ ĐƯỢC YÊU THÍCH NĂM 2017 22/01/2017

BÍ QUYẾT CHỌN MÙI HƯƠNG QUYẾN RŨ TẶNG NÀNG DỊP GIÁNG SINH 06/12/2016

10 GỢI Ý HƯƠNG NƯỚC HOA TƯƠI MỚI CHO NÀNG VÀ CHÀNG VÀO MÙA XUÂN 28/12/2016

10 lời chúc ý nghĩa nhất dành tặng thầy cô nhân ngày 20/11 10/11/2016

Có nên mua nước hoa tester không? 21/11/2016

Tri ân Thầy Cô 20/11 10/11/2016

Quà tặng 20-10 ý nghĩa, độc đáo nhất dành cho phụ nữ 07/10/2016

10 Quy tắc khi mua nước hoa 09/09/2015

Để hương nước hoa bền mùi và quyến rũ hơn 25/09/2015

Cách phân biệt nước hoa thật - giả 09/09/2015

10 hương nước hoa quyến rũ tuyệt vời cho mùa xuân 09/09/2015

Top 10 nước hoa thích hợp cho mùa thu đông 2016 14/08/2015

Tư vấn chọn nước hoa thích hợp cho các độ tuổi khác nhau . 09/07/2016

PHÂN BIỆT CÁC NHÓM HƯƠNG NƯỚC HOA 04/04/2016

Nước hoa tester là gi ? 21/02/2016

Nước hoa nào thơm lâu nhất 26/03/2016

Mã Số Mã vạch các nước trên thế giới 06/03/2016

Lịch Nghỉ Tết Bính Thân 2016 06/02/2016

Hãy làm đẹp với tinh dầu thiên nhiên 02/01/2016

Nghệ thuật sử dụng nước hoa 02/01/2016

Eau De Parfum Hay Eau De Toilette Là Gì ? 28/12/2015

Mẹo giúp lưu giữ hương thơm của nước hoa 25/09/2015

Janice Fronimakis - đại sứ trẻ của Giorgio Armani 25/09/2015

Liquid Gold - Honey 25/09/2015

Top 7 loại nước hoa cổ điển 25/09/2015

Cách dùng nước hoa thật "pro" 25/09/2015

''Mặc" nước hoa như thế nào? 25/09/2015

Những sai lầm khi sử dụng nước hoa 25/09/2015

Những câu hỏi thường gặp về nước hoa 25/09/2015

Nga sắp ra mắt nước hoa hương thiên thạch 24/09/2015

10 loại nước hoa trứ danh của mọi loại thời đại 24/09/2015

Làm đẹp bằng nước hoa! 24/09/2015

Nước hoa 168 mang đầy tình yêu cuộc sống 24/09/2015

Thông minh khi chọn nước hoa 25/09/2015

Hương thơm cho mùa lễ hội từ Elizabeth Arden 25/09/2015

Showroom TP.HCM

540 Lê Hồng Phong, P10, Q10, TP.HCM

Hotline: 0907 876 891

Xem địa điểm
Showroom Hà Nội

233 Bạch Mai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0901 238 168

Xem địa điểm